Menu Close

Máy khoan rút lõi bê tông, máy khoan đục bê tông, máy khoan cọc nhồi

Trước khi bạn muốn mua các loại máy rút lõi bê tông, máy khoan đục bê tông, máy khoan cọc nhồi bê tông thì hãy cùng tìm hiểu về chúng qua bài viết dưới đây nhé.

Ngày nay, thi công cọc khoan nhồi là một cách xử lý nền móng hợp lý và kinh tế nhất, được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng nhà cao tầng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, để quá trình thi công diễn ra thuận lợi nhất, các đơn vị xây dựng phải chuẩn bị đầy đủ các máy móc thiết bị cần thiết, trong đó, chế tạo máy khoan cọc nhồi là một trong những công đoạn cần được lưu tâm nhất.

 Các loại máy khoan
Các loại máy khoan

Máy khoan cọc nhồi là gì?

Đây là một loại thiết bị trong ngành xây dựng để tạo lỗ cọc nhồi trong công nghệ thi công cọc nhồi bê tông hay vữa xi măng bằng phương pháp khoan.

Có thể chế tạo những loại máy khoan cọc nhồi nào?

Các loại máy khoan
Các loại máy khoan

Hiện nay, có 3 loại máy khoan cọc nhồi được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng:

  • Máy khoan cọc nhồi kiểu mũi khoan cánh xoắn: khi khoan vào đất, các mũi khoan của thiết bị này làm việc giống các mũi khoan gỗ hoặc thép, đẩy đất lên qua thông các cánh xoắn. Đối với các phần thi công phức tạp, người ta chế tạo máy khoan cọc nhồi gồm nhiều mũi khoan, lồng các cánh xoắn vào nhau và vào xếp thành hàng.
  • Máy khoan cọc nhồi thùng đào: các thùng đào sẽ xoay tròn theo cần khoan, đất được cắt và nhồi vào thùng đào sau đó được đưa lên bằng cách rút cần khoan lên.
  • Máy khoan cọc nhồi dạng bơm phản tuần hoàn: thiết bị này sử dụng lưỡi cắt đất dạng chân vịt của tàu thủy. Lưỡi cắt này được gắn vào đầu cần khoan và khoan vào đất thành các hình ống bơm, dạng xoay tròn. Sau khi đất được làm tơi nhỏ thành mùn khoan, sau đó được hút lên mặt đất bởi một máy bơm hút công suất lớn.

Chế tạo máy khoan cọc nhồi theo nguyên tắc cấu tạo nào?

Máy khoan cọc nhồi được cấu tạo từ hai bộ phận chính:

  • Hệ thống cần (trục) khoan: Bộ phận này được làm bằng thép, gồm 3 đến 5 đoạn được lồng vào nhau như cột ăng ten có chiều dài 12m đến 18m. Khi thi công, các đoạn trong tự động thò ra cho đến khi hết 5 đoạn tạo nên những mũi khoan có chiều sâu từ 30m đến 64m.
    Có hai loại cần khoan thường được sử dụng: cần ma sát và cần khóa. Tùy địa hình mà người ta lựa chọn loại cần phù hợp.
  • Gầu khoan (đầu mũi khoan): Bộ phận này có hình thùng phuy với đường kính nằm trong khoảng: 600mm đến 3000mm.

Các loại Máy khoan rút lõi bê tông, máy khoan đục bê tông, máy khoan cọc nhồi

Các loại máy khoan
Các loại máy khoan

Có rất nhiều loại máy khoan trên thị trường. Loại thông dụng là loại máy khoan cọc nhồi chế đầu bò của các thương hiệu khác nhau với phần cẩu bánh xích. Tuy nhiên, hiện nay, với sự đổi mới của công nghệ, nhiều thiết bị tiên tiến hơn được đưa vào sử dụng. Đó là những máy khoan cột buồm có thể khoan đường kính lớn hơn đồng thời khoan được trên những vùng địa chất mà các máy khoan cũ không thực hiện được. Loại máy khoan này tạo nên những cọc khoan có chất lượng tốt hơn và được ứng dụng trong những công trình thi công công nghệ cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *