Menu Close

Cách bảo dưỡng máy khoan động lực và máy khoan tốc độ cao

Ngoài việc phải sử dụng máy khoan động lực và máy khoan tốc độ cao theo đúng yêu cầu thì việc bảo dưỡng trong quá trình sử dụng máy khoan cũng là điều cần thiết. Các lỗi phát sinh xảy ra khi hoạt động phải được sửa chữa kịp thời và đúng cách thì mới sử dụng được bền lâu.

Cách bảo dưỡng máy khoan động lực


Một vật liệu khi bị kẹt trong lõi máy khoan thì nước làm mát sẽ không thể xâm nhập vào khu vực động cơ máy khoan. Nước làm mát khi khoan sẽ giúp động cơ cấu trúc xoay xung quanh viên kim cương hoặc được kết dính mòn liên tục sẽ làm lộ ra các hạt kim cương. Nếu nước làm mát không có sẽ làm cho công cụ trở nên nóng làm nền kim loại không mòn, hóa men bao lấy kim cương, lúc này nền kim loại sẽ trở thành vật cắt chứ không phải kim cương.

Nhiệt lượng sinh ra sẽ nhiều và các công cụ kim cương cuối cùng sẽ bào vật, phá vỡ vật đồng thời cũng gây hại cho mũi kim cương trong máy khoan động lực tạo ra các vết nứt làm gãy mũi khoan.

Kim cương tiếp tục chuyển hóa thành cacbon quá quá trình thẩm thấu ngược làm cho quá trình khoan vật liệu có thể bị dừng lại. Còn phần kim cương ở cạnh mũi khoan sẽ tiếp tục khoan ở tốc độ cao tạo nên sự mài mòn không đồng đều trên phần thiết diện của kim cương làm cho mũi khoan hoạt động chậm, lúc này chúng ta có thao tác đè máy để mong máy khoan sẽ hoạt động nhanh hơn nhưng hoàn toàn ngược lại, nó có thể phá vỡ các ống thép và mũi kim cương từ trục, đầu lắp. Tạo ra những nguy hiểm cho người sử dụng và làm hư hỏng máy khoan động lực.

Máy khoan động lực hoạt động quá rung tạo lỗ khoan không đều

 • Cần phải kiểm tra độ lệch tâm của máy khoan
 • Độ lệch tâm của mâm cặp
 • Xác định khoan kim cương được gắn với mâm cặp
 • Những bộ phận bị mòn cần phải được thay thế đúng lúc, bộ phận mũi khoan là phần hay bị mài mòn nhất.
 • Vật liệu cần phải được kẹp giữ chắc chắn trong quá trình khoan, để có thể dùng may khoan tu cũng chính xác.
 • Bàn khoan không để rung
 • Mài mũi khoan kim cương nếu không thấy kim cương bị lộ ra, các hạt kim cương phải được làm sắc khi cần thiết.

 

Khi kim cương bị mài, bung ra quá mức

Khi sử dụng máy khoan búa động lực thì tốc độ va đập rất cao là loại máy cần phải thay mũi khoan nhiều nhất.

 • Sử dụng mũi khoan với cấp độ kim cương đạt hạt mịn
 • Cần giảm tốc độ khoan khi thấy mũi khoan hoạt động quá mức
 • Sử dụng nước làm mát khi khoan, nhiệt lượng quá nóng sẽ mài mòn mũi khoan và gây ra gãy mũi khoan.
 • Vật liệu khoan cần được giữ chắc chắn
 • Kiểm tra tình trạng hoạt động của máy khoan thường xuyên, nhất là trước khi sử dụng  để sửa chữa kịp thời.

Cách bảo dưỡng máy khoan tốc độ cao

Nắm rõ cấu tạo của chiếc máy khoan tốc độ cao

Việc nắm rõ được cấu tạo thiết kế của máy khoan sẽ giúp cho bạn hiểu được các nguyên lý hoạt động từ đó xác định được vị trí của các bộ phận để biết chúng bị hư hại ở những bộ phần nào để có những cách sửa chữa kịp thời.

Các bộ phận chính của máy khoan tốc độ cao thông thường gồm:

 • Động cơ chổi than
 • Đầu khoan
 • Dây cấp điện
 • Tay cầm

Phần thân máy được làm từ nhựa cao cấp có thể chịu được lực tác dụng cao, khi bị va đập, rơi rớt sẽ không bị hư hại, che chắn toàn bộ cho những nội thất bộ phận hoạt động bên trong thân máy. Được phủ một lớp sơn cách điện, chống được ăn mòn.
Động cơ bao gồm các rotor được nằm gọn trong thân máy tác dụng dụng trực tiếp lên đầu mũi khoan. Chổi than ở tay cầm có nhiệm vụ truyền điện từ dây dẫn qua các công tắc vào động cơ giúp máy vận hành tốt, không bị gián đoạn.
Đầu khoan được truyền lực từ động cơ bên trong máy tới đầu mũi khoan. Dây dẫn điện có thể dài từ 1,5 đến 3m, thông thường thì dây dẫn càng ngắn thì điện năng cung cấp càng trực tiếp.

Một số trường hợp làm hư hỏng máy khoan tốc độ cao

Do mũi khoan bị yếu, bị ăn mòn trong quá trình sử dụng, dẫn đến những hoạt động kém chất lượng, thậm chí còn làm cháy máy, gãy mũi khoan. Bởi vì mũi khoan là nơi hưởng nhiệt áp lực từ động cơ, chịu mài mòn khi tiếp xúc ma sát với các vật liệu trong thời gian dài sẽ bị mòn mũi khoan, bạn cần phải thay mũi khoan thường xuyên để đảm bảo cho việc khoan hoạt động chính xác. Chổi than bị mài mòn, động cơ chịu nhiệt, chịu mài mòn khi cắm điện mà máy khoan không chạy thì cần kiểm tra lại phần chổi than để thay thế kịp thời.

Lõi đồng bị gãy cũng là nguyên nhân làm cho máy khoan tốc độ cao không hoạt động. Cần kiểm tra lại đường dây dẫn đặc biệt là chỗ đầu nối phích cắm. Lõi đồng có thẻ bị gãy rời ra nhưng vỏ nhựa vẫn còn nguyên làm chúng ta không thể phát hiện được.

Công tắc khoan bị hư hỏng do phải thực hiện thao tác bấm nhả liên tục dẫn đến bị mòn chính là nguyên nhân làm máy hoạt động chậm, bạn cần thay công tắc mới để đảm bảo cho máy diễn ra hoạt động hoàn hảo. Đầu khoan bị kẹt không giữ chặt được mũi khoan có thể chữa bằng cách bôi dầu bôi trơn lên đầu khoan, hoặc thay thế đầu khoan mới.

Động cơ không chạy, hoặc chạy bị giật đứng, đối với các máy khoan động lực cần phải thay lõi động cơ, mang ra tiệm sửa chữa để cuốn lại. Nếu có mùi khét thì bạn cần phải kiểm tra lại các chỗ tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện, ổ cấp nguồn.

Lưu ý an toàn khi sử dụng máy khoan búa động lực

Sử dụng máy khoan ở nơi có ánh sáng cung cấp đầy đủ, để tránh những bất cập có thể dẫn đến những rủi ro khi sử dụng máy khoan tốc độ cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *