Menu Close

Cách sử dụng máy cưa sọc an toàn

Công cụ máy cưa sọc được sử dụng tốt nhất để có thể tạo ra được nhiều hình dạng vật liệu khác nhau, có thể tùy chỉnh theo ý thích của mình. Vậy cách sử dụng máy cưa sọc như thế nào là hợp lý thì chúng ta cần phải nắm rõ được những thông tin cần thiết về yêu cầu sử dụng kỹ thuật.

Sử dụng máy cưa sọc an toàn

Tương tự như sử dụng những máy cắt góc cầm tay, máy cắt bê tông Bosch thì khi sử dụng máy cưa sọc chúng ta cũng phải mang theo những đồ bảo hộ đặc biệt là mắt kính bảo hộ để bảo vệ mắt tránh khỏi những vụn vật liệu bị văng ra trong quá trình máy hoạt động. Những thiết bị cơ khí sử dụng điện và các lưỡi cưa sắc bén nên sẽ không thân thiện với người dùng, nếu trong quá trình sử dụng không chú ý thì chúng ta có thể sẽ phải chịu những rủi ro nguy hiểm mà không thể lường trước được chúng.

Không trạm trực tiếp vào phần dưới của vật đang thi công.

  • Khi sử dụng xong, đợi lưỡi cưa ngừng hẳn mới rút ra ngoài vật cắt.
  • Kẹp chặt vật liệu khi gia công
  • Việc lựa chọn địa điểm mua công cụ uy tín, chất lượng cũng là cách bảo vệ an toàn cho người sử dụng.

Ứng dụng của máy cưa sọc

Sử dụng máy cưa sọc để cắt kim loại

 • Đặt phần đầu của máy cưa lên phần trên của vật liệu cần cắt, sau đó dùng kìm giữ chặt sau đó mới tiến hành cắt.
 • Đặt lưỡi cưa hơi xa so với vị trí cần cắt.
 • Tác dụng một lực nhẹ lên thân máy, không áp đè lưỡi cưa quá tải, vì như thế lưỡi cưa có thể bị dính vào vật gây văng vật liệu, hoặc có thể bị gãy lưỡi cưa.
 • Không đẩy lưỡi cưa về phía trước, vì máy cưa sọc hoạt động nhanh chóng, không cẩn thận là trượt tay sẽ gây ra những nguy hiểm cho người sử dụng.
 • Máy cưa sọc để cắt kim loại phải sử dụng lưỡi cưa sắc bén được lắp đặt chắc chắn.
 • Máy có thể cắt đường cong, nhưng khi cắt phải tuân thủ những tốc độ cắt theo quy tắc, để cắt đường thẳng thì cần chú ý những lưỡi cưa rất nhỏ nên rất khó để có thể căn chỉnh.
 • Yêu cầu chung cần phải kẹp chặt 2 đầu vật liệu
 • Ngắt nguồn điện sau khi sử dụng xong để đảm bảo an toàn.

Sử dụng máy cưa xích

Máy cưa xích là công cụ chạy bằng xăng, hoạt động mạnh mẽ thường dùng để cắt những cây gỗ lớn, sử dụng chủ yếu trong lâm nghiệp, chế biến gỗ. Khi sử dụng máy cưa xích sẽ sinh ra nhiều vụn gỗ văng bắn lung tung nên cần phải đeo kính bảo hộ để bảo vệ mắt, vì máy hoạt động với công suất lớn nên phải tập trung, không được lơ đãng trong quá trình làm việc.

Một vài mẹo để sử dụng máy cưa

 • Không ép tải lưỡi cưa vì chúng có thể bị gãy.
 • Những vật liệu có độ dày khác nhau nên cần sử dụng những lưỡi cưa khác nhau.
 • Đặc biệt quá trình sử dụng sẽ làm cho lưỡi cưa bị nóng lên, làm tổn hại đến máy cưa và vật cưa sẽ không được vuông vắn như ý muốn của người dùng.
 • Thao tác lên xuống bao quát cả quá trình, vậy nên mặt chính cần phải được úp xuống.
 • Sử dụng lưỡi cưa sắc bén để đạt được công việc hiệu quả.

Các nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình sử dụng máy cưa sọc

 • Vật liệu bị văn bắn: có thể là do các lưỡi cưa không được lắp an toàn khi gia công sẽ làm cho vật liệu bị văng ra.
 • Điện giật do bị chạm điện, hở mạch điện, mất điện, hở ổ cắm điện.
 • Nhiễm độc trong quá trình làm việc tiếp xúc nhiều với gỗ, chất độc công nghiệp sẽ xâm nhập vào cơ thể con người.
 • Hít nhiều bụi có thể bị ảnh hưởng đến hô hấp.
 • Cháy nổ: những vụn gỗ là những chất dẫn cháy rất bén, nên nguy cơ cháy nổ là hoàn toàn có thể xảy ra, và một khi đã cháy thì lan đi rất nhanh.
 • Việc va quẹt trong quá trình sử dụng là không thể tránh khỏi

Dù cho sử dụng bất kì loại máy cắt tường hai lưỡi, máy cưa nào thì cũng phải trang bị đầy đủ những công cụ bảo hộ an toàn khi sử dụng, cần tìm hiểu kỹ những nguyên tắc hoạt động để sử dụng máy an toàn hiệu quả, mang lại hiệu quả làm việc cao. Ngoài ra muốn mua được chiếc máy tốt, chính hãng xin mời liên hệ với chúng tôi để được giải đáp ý kiến thắc mắc.

Sử dụng đúng công dụng của máy cưa sọc

Máy cưa sọc là thiết bị được sử dụng chuyên dụng trong gia dụng, cơ khí là công cụ hỗ trợ đắc lực cho ngành công nghiệp. Người ta thiết kế ra nhiều dạng lưỡi cưa khác nhau để hỗ trợ cắt trên nhiều loại vật liệu khác nhau vì tính chất khác nhau giữa các vật liệu nếu sử dụng cùng một lưỡi cưa sẽ không mang lại được hiệu quả là việc tốt nhất.

Sử dụng máy cưa sọc

Công dụng của lưỡi cưa máy cưa sọc

Để có thể cắt được gạch lát tường chúng ta sử dụng lưỡi cưa cacbua vì sẽ tạo nên những đường cong vênh trên bề mặt gạch với độ dày vào khoảng ¼ in. Hạn chế được vỡ nát gạch, ngoài ra để cho hoạt động cưa diễn ra nhanh chóng chúng ta có thể dùng kẹp để giữ cho vật liệu chắc chắn trong quá trình cưa giúp hoạt động cưa được chính xác và tạo thêm dầu bôi trơn bằng phun hơi nước để vết cắt ngọt tránh ma sát quá nặng làm gãy lưỡi cưa, làm vỡ gạch. Trên các máy cưa sọc đều có chế độ điều chỉnh chiều xoay của lưỡi cưa để thích hợp nhất với mỗi bề mặt cưa, tạo nên một góc cưa chính xác nhất. Nhìn chung để tạo nên được một góc cưa đẹp, một bề mặt cưa đẹp mắt thì người thợ phải có được tính kiên nhẫn, và kinh nghiệm lành nghề để có thể thay đổi lưỡi cưa phù hợp với từng bề mặt cưa.

Sử dụng lưỡi cưa an toàn

Trước đây thì người ta thường sử dụng những công cụ cưa cắt dùng sức người thao tác thủ công là chính, mất nhiều thời gian và cho những vết cưa không được chuẩn xác. Ngày nay, với công nghệ ngày càng hiện đại nắm bắt được các nhu cầu thị trường người ta tạo ra được nhũng chiếc máy có khả năng cắt dày hơn, giúp cho những công việc thủ công trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Chúng ta sử dụng lưỡi cưa không răng có chứa các hạt cacbua để cắt gạch thường trong máy cưa kiếm đây là một sự lựa chọn hợp lý, và dùng dầu bôi trơn liên tục trong quá trình cắt. Đồng thời phải kiểm soát được độ rung máy để bề mặt cưa không bị trầy xước, bị vỡ vết cắt, và các bề mặt dán keo dính ở chân đế không bị xây xát. Thực hiện thao tác chậm rãi, tỉ mỉ và loại bỏ các phần dư ngoài viền cắt. >Chú ý nên chọn những lưỡi của sao cho phù hợp với vật liệu bề mặt cưa để các vết cưa có tính thẩm mỹ và bảo vệ tuổi đời cho máy cưa được lâu dài. Bôi trơn cũng là biện pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Ngoài việc cắt gạch máy cưa cưa sọc còn cắt nhôm, sắt

Có thể nói ngoài những công dụng để của gỗ, cưa gạch thì cắt kim loại được xem như một chức năng phổ biến nữa của máy cưa sọc. Để có thể cắt được các thanh kim loại dài thì chúng ta nên sử dụng kẹp giữ vật liệu để giữ chặt không làm chúng văng ra ngoài tạo nên những vết cắt lệch lạc, không đúng với kỹ thuật lại hạn chế được tiếp xúc nguy hiểm với người sử dụng. Máy cưa sọc, máy cưa kiếm hoạt động tốt với các đường cắt hình thẳng.

Lưỡi cưa dùng cho máy cưa sọc

Sử dụng thao tác khoan lỗ để đánh dấu đặt lưỡi cưa bên trong đường cắt và cắt các lớp vật liệu ở phía giữa 2 thanh kẹp. Thường sử dụng lưỡi cưa 21 răng để các vết cắt mịn đẹp và không vỡ vết cắt khi cắt kim loại. Đối với máy cưa ( ) cắt gỗ thì máy cưa sọc có thể thực hiện thao tác cưa trên tấm gỗ dày khoảng ⅛ in, đối với ống dẫn và thanh kim loại có thể dày 10 gauge. Lưu ý nên sử dụng máy cắt với tốc độ chậm kết hợp kẹp chặt giữ hai đầu để có thể cắt hiệu quả nhất. Khi thực hiện thao tác cắt nên đặt máy ở góc 30 độ so với bề mặt vật liệu điều này giúp chúng ta nhìn rõ được phàn cần cắt và phải tiến hành khoan lỗ đối với chu trình cắt theo mẫu tránh cho kim loại bị băm và hạn chế mất nhiều thời gian thi công.

Đặc biệt khi chúng ta dùng máy cưa sọc để cắt kim

loại thì phải dùng lưỡi cưa dài, chịu được tác động lực mạnh mẽ, đồng thời tốc độ di chuyển theo quỹ đạo để các vết cắt kim loại gọn gàng. Cần lưu ý sử dụng cắt kim loại thì máy cưa sọc sẽ nhanh bị cùn hơn nên cần phải thay lưỡi cưa thường xuyên trong quá trình cắt lâu dài cần nhiều lưỡi cưa hơn, hoặc có thể mài bén lưỡi cưa để sử dụng lưỡi cưa cùn sẽ làm các vết cắt bị lệch, vẩy ra gãy lưỡi cưa cho các hệ quả không thể lường trước được. Cần bôi trơn thường lưỡi cưa bằng dầu cắt, bằng phun nước để hoạt động cắt diễn ra êm ái cho hiệu quả công việc tốt nhất.

Lưu ý khi sử dụng máy cưa sọc

 • Lưu ý sau khi sử dụng xong máy cưa cần phải lau chùi sạch sẽ để các vụn cắt không dính kẹt vào máy cho các lần hoạt động sau đó. Đồng thời cũng là để duy trì tuổi thọ cho thiết bị, sử dụng máy trong môi trường sạch sẽ và an toàn để bảo vệ sức khỏe người sử dụng.
 • Ngắt nguồn điện khi không dùng đến máy nữa
 • Chờ máy tắt hẳn mới đặt máy xuống đất
 • Mang đồ bảo hộ an toàn khi vận hành máy móc, thiết bị.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *