Menu Close

Máy phát điện gia đình và máy phát điện xoay chiều

Chọn lựa máy phát điện gia đình như thế nào? Nếu các bạn đang có ý định sắm sửa cho gia đình mình một chiếc máy phát điện thì bài viết này vô cùng hữu dụng cho các bạn đó.

Tại sao các bạn cần mua máy phát điện gia đình?

Vào mùa hè thường xuyên xảy ra mất điện, tuy nhiên nhu cầu sử dụng điện năng lúc này lại tăng cao. Vậy nên, càng ngày càng có nhiều gia đình có nhu cầu sắm cho mình một chiếc máy phát điện giá rẻ nhưng chất lượng để dùng vào mùa hè.

Mua máy phát điện mini cho gia đình.
Mua máy phát điện mini cho gia đình.

Bên cạnh đó, nếu như các bạn có một máy phát điện gia đình, thì khi mất điện xảy ra đột ngột do sự cố tự nhiên hay nhân tạo thì cuộc sống của bạn vẫn không bị gián đoạn. Dây cũng là điều khiến nhiều người muốn mua máy phát điện.

Thế nhưng, không phải ai cũng có kinh nghiệm để chọn được một chiếc máy phát điện gia đình tiết kiệm, hiệu quả. Nhưng đừng lo vì bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Chọn lựa máy phát điện gia đình như thế nào?

Những tiêu chí để chọn máy phát điện gia đình.

 • Công suất của máy phát điện.
  Mỗi gia đình sẽ có nhu cầu sử dụng điện năng khác nhau. Vậy nên các bạn trước khi mua hãy tính thử lượng điện năng tiêu thụ cho các thiết bị mà bạn dự tính sử dụng khi mất điện. Từ đó chọn máy phát điện có công suất cao hơn thực tế khoảng 10 – 20 %.
 •  Thương hiệu của máy phát điện.
  Người dùng không nên ham rẻ mà mua những chiếc máy không rõ nguồn gốc, không có giấy bảo hành. Bởi vì, các bạn không chỉ tốn tiền vô ích mà còn gây nguy hiểm cho các thiết bị điện trong gia đình.

Lưu ý khác khi chọn mua máy phát điện.

 •  Nên chọn mua máy phát điện gia đình có thời gian liên tục dài, đáp ứng được nhu cầu sử dụng.
 •  Nên chọn những loại máy phát điện có hệ thống chống tiếng ồn tốt để tránh gây khó chịu cho gia đình mình và hàng xóm.
 •  Những căn nhà có thang máy, phải biết được thông số kỹ thuật của thang máy này để chọn được loại máy phù hợp.

Máy phát điện mini cho gia đình Hiện nay trên thị trường cung cấp nhiều loại máy phát điện mini phục vụ cho các gia đình. Ưu điểm của loại máy này là có công suất vừa đủ, nhỏ gọn để dễ đặt và giá cả không quá mắc để các gia đình có thể chi trả được.

Đôi điều về máy phát điện xoay chiều.

Máy phát điện xoay chiều là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng. Mà sản phẩm của nó chính là dòng điện xoay chiều phục vụ cho cuộc sống của con người.

Hiện nay, mạng lưới điện dân dụng của con người hầu như sử dụng các dòng điện xoay chiều, cho nên các thiết bị máy phát điện xoay chiều chiếm ưu thế hơn cả. Lý do khiến máy phát điện xoay chiều phổ biến hơn máy phát điện một chiều là:

 •  Dòng điện xoay chiều mang nhiều ưu thế hơn: tăng giảm điện áp dễ dàng, giảm hao phí khi truyền đi xa. Dòng điện xoay chiều cũng làm công việc lắp đặt thiết bị điện dễ dàng hơn. Hơn nữa, dòng xoay chiều cũng có thể chuyển thành dòng một chiều nhờ hệ thống mạch chỉnh lưu.
 •  Máy phát điện xoay chiều có cấu tạo đơn giản hơn máy phát điện một chiều.

Có các loại máy phát điện xoay chiều nào?

Máy phát điện xoay chiều 1 pha.

Đây là loại máy phát điện có vai trò quan trọng trong các thiết bị cần điều khiển tốc độ quay liên tục trong phạm vi rộng. Máy phát điện một pha còn có ưu điểm làm thành một động cơ điện nếu trong môi trường làm việc cần thiết.

Tuy nhiên, loại máy này có cấu tạo phức tạp hơn máy phát điện 3 pha, giá thành cao hơn, việc vận hành không đáng tin cậy và kém an toàn trong các môi trường rung, chấn, dễ cháy nổ.

Máy phát điện xoay chiều 3 pha.

Còn được gọi tắt là máy phát điện 3 pha, là loại máy phát điện phổ biến nhất. Bởi nó phát huy được hiệu quả về kinh tế, tiết kiệm các dây dẫn và tạo ra từ trường quay rất mạnh.

Hiện nay, dòng điện sử dụng trong gia đình chúng ta thực tế là lấy từ một pha của lưới điện 3 pha. Cho nên từ đó có thể thấy nó có thể tạo ra dòng điện để chạy những thiết bị điện công suất lớn.

Ngoài hai loại máy phát điện xoay chiều đã kể trên, trong thực tế còn có các máy phát điện đặc biệt khác. Chúng được dùng để biến đổi tần số hoặc pha của dòng điện xoay chiều. Những máy này là loại máy biến đổi điện.

Hy vọng những thông tin trên đây đã góp phần nào giúp bạn hiểu thêm về hệ thống phát điện xung quanh ta, cũng như máy phát điện xoay chiều nói riêng nhé.

Trên đây là những thông tin rất hữu ích nếu các bạn muốn mua máy phát điện. Hy vọng các bạn sẽ mua được chiếc máy phát điện gia đình tốt nhất nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *